Xét xử gian lận thi ở Hà Giang: Bà Triệu Thị Chính kháng cáo kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Triệu Thị Chính – Ảnh: NAM TRẦN

Gần 2 tuần sau khi kết thúc phiên sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi THPT năm 2018 tại Hà Giang, bà Triệu Thị Chính đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội và TAND tỉnh Hà Giang kháng cáo, kêu oan bản án số 46/2019/HS-ST ngày 25-10-2019 về phần quyết định và những vấn đề liên quan đến mình.

Bà Chính đưa ra lý do của việc kháng cáo: “Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang”.

Bà cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”, theo điều 358 Bộ Luật Hình sự.

Do đó bà kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến mình trong bản án.

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra ngày 25-10, Hội đồng xét xử xét xử vụ án gian lận thi THPT năm 2018 khẳng định trong kỳ thi này, bị cáo Triệu Thị Chính là người có chức vụ, quyền hạn đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài.

Trong giai đoạn điều tra và xét xử, bà Chính đều cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố, chỉ nhờ xem điểm cho 13 thí sinh, không nhờ nâng điểm. Bị cáo cho rằng quy trình chấm Văn chặt chẽ, bị cáo Hoài không đủ khả năng nâng được, bị cáo không được thỏa thuận với Hoài.

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc với đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, bị cáo Chính đã thừa nhận việc nhờ nâng điểm cho từng thí sinh. Người làm chứng là mẹ đẻ của 1 thí sinh ban đầu chỉ nhờ bị cáo Chính xem điểm. Sau khi Hội đồng xét xử công bố lời khai, bà xác nhận lời khai là đúng.

Ngoài bà Chính, phụ huynh này khai không quen ai ở Sở Giáo dục và Đào tạo, không cung cấp tin cho ai ngoài bị cáo Chính. Hơn nữa, bị cáo Chính và bị cáo Hoài đều khẳng định trong công tác và trong cuộc sống không có mâu thuẫn, điều này để lý giải cho việc bị cáo Chính khai tại tòa bị bị cáo Hoài lôi vào cuộc.

Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm cho môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài. Hành vi của bị cáo Chính được Hội đồng xét xử xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để chuộc lợi.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định Viện kiểm sát truy tố Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điểm thi môn Ngữ văn chưa được nâng là khách quan, phạm tội chưa đạt. Tòa không chấp nhận yêu cầu của các luật sư bào chữa cho bị cáo Chính, tuyên bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Triệu Thị Chính bị tuyên án 2 năm tù.