Xu hướng soi nhãn Wi-Fi 6E khi đầu tư smartphone năm 2021 - Ảnh 1.

Wi-Fi 6E mang đến một thời đại với kết nối internet tốt, ổn định và ít nhiễu một cách đáng kể, không lâu sau khi hạ tầng mạng di động 5G đang được thương mại hóa dần. (Ảnh: Samsung)

Năm bản lề của sự nhảy vọt băng thông

Trả lời nghiên cứu của trang công nghệ CNET, Perry Correll – đại diện của Extreme Network, thành viên nòng cốt của hai đội nghiên cứu chiến lược về Wi-Fi của Wi-Fi Alliance tin tưởng rằng khả năng đáp ứng nhiều thiết bị hơn trên băng tần 6 GHz của Wi-Fi 6E sẽ là một “lợi thế cực khủng”, đặc biệt trong những môi trường mở rộng lớn như khu chung cư, trường đấu thể thao và các khu phức hợp doanh nghiệp.

Để dễ hiểu về sức tải rộng lớn của Wi-Fi 6E, Correll ví von băng thông này như một sân vận động với sức chứa khoảng 70.000 khán giả. Theo đó, mỗi khán giả khi sở hữu ít nhất một thiết bị di động đều sẽ cùng thỏa sức kết nối cùng một tốc độ siêu tốc như nhau mà không cần phải “tranh giành” băng thông, và gặp ít độ nhiễu về thông tin hơn. 

Đây thực sự là một tin vui cho người dùng khi họ có thêm nhiều lựa chọn trải nghiệm tốc độ cao, bao gồm cả kết nối cellular (mạng di động) lẫn kết nối không dây Wi-Fi.

Cuộc đua vương quyền phiên bản mạng không dây

Cách đây ít ngày, Hiệp hội Wi-Fi thế giới với sự đại diện của Kevin Robinson đã nhấn mạnh việc triển khai rộng Wi-Fi 6E sẽ khởi đầu trong đầu năm 2021 khi Hiệp hội này bắt đầu các chương trình xác thực thiết bị có khả năng kết nối Wi-Fi 6E. 

Tổ chức IDC dự đoán lượng sản phẩm hỗ trợ mạng Wi-Fi 6E sẽ tăng nhanh chóng mặt trong năm 2021 với tổng cộng 338 triệu thiết bị, mở đầu là smartphone, PC, laptop trong quý I năm nay, và sẽ được nối tiếp bởi các dòng TV và thiết bị thực tế ảo VR từ giữa năm. 

Trên thực tế, cuộc đua của các nhà sản xuất chip đã sớm tranh đấu với những “gã khổng lồ” công nghệ khắp thế giới như Broadcom, Qualcomm, hay Intel, dự báo cuộc đua tiếp theo sẽ sớm diễn ra ở smartphone. 

Nếu như trong 2 năm trở lại đây, giới mộ điệu gần như “sục sôi” tậu sớm cho riêng mình những chiếc điện thoại dán nhãn hỗ trợ 5G, thì thời thượng của năm 2021 phải là “săm soi” chiếc smartphone nào sở hữu nhãn “Wi-Fi 6E certified” (hỗ trợ mạng Wi-Fi 6E).

Xu hướng soi nhãn Wi-Fi 6E khi đầu tư smartphone năm 2021 - Ảnh 2.

Xác nhận hỗ trợ Wi-Fi 6E trở thành một trong những minh chứng giá trị cho mức độ ưu việt về công nghệ của smartphone năm 2021

Lịch sử tiên phong sẽ lặp lại với “gã khổng lồ” quen thuộc?

Và như lời gợi mở ban đầu, cuộc đua vương quyền phiên bản mạng không dây đang được mong đợi sớm có chủ nhân. Những đồn đoán đua nhau dấy lên ngay từ khi Wi-Fi 6E vẫn còn đang trong vòng hoàn thiện, với sự hào hứng đổ dồn nhiều nhất về “ông trùm” công nghệ đến từ Hàn Quốc. 

Và đương nhiên, sự mong đợi này không hẳn là không có cơ sở. Bên cạnh những dấu ấn đi đầu trong mạng cellular từ thế hệ 4G, 5G, cho đến một mạng 6G còn trong trứng nước, Samsung còn được biết đến với chiến tích sở hữu thiết bị đầu tiên trên thế giới được xác thực Wi-Fi 6 (thế hệ trước của Wi-Fi 6E) là bộ đôi Galaxy Note10 | Note10+. 

Bảng thành tích này khả năng lớn sẽ nối dài khi bộ ba Galaxy S21 đang được xác nhận hỗ trợ Wi-Fi 6E ngay trong đầu năm 2021.

Xu hướng soi nhãn Wi-Fi 6E khi đầu tư smartphone năm 2021 - Ảnh 3.

Hỗ trợ Wi-Fi 6E nằm trong số những đồn đoán đáng tin cậy nhất về bộ ba flagship mới của Samsung ra mắt trong tuần này

Nếu như lịch sử thật sự lặp lại, khi bộ ba smartphone đầu bảng “con cưng” của Samsung chứng minh sức mạnh kết nối trên cả 3 băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz sau sự kiện Unpacked ngày 14.01 tói đây, cuộc đua săn tìm thiết bị đáp ứng Wi-Fi 6E sớm nhất đã có chủ nhân. 

Ngoài Wi-Fi 6E, Galaxy S21 series đang khiến người hâm mộ nóng lòng chào đón với cụm camera được kì vọng sẽ bắt khoảnh khắc ấn tượng, rõ nét từng chi tiết, đồng thời hỗ trợ bút S Pen cùng sự trở lại hoàn toàn mới của bộ vi xử lý Exynos đậm dấu ấn Samsung – Exynos 2100.