Xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng, Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người - Ảnh 1.

Các nhân viên sân bay đợi xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23-11 – Ảnh: AP

Hãng tin AP ngày 23-11 đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đang xét nghiệm hàng triệu người dân, áp dụng các biện pháp hạn chế và đóng cửa trường học sau khi ghi nhận nhiều ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở ba thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và Mãn Châu Lý (khu tự trị Nội Mông) tuần trước.

Trong bối cảnh nhiệt độ giảm, ba thành phố này đang áp dụng các biện pháp quy mô lớn, mặc dù số ca nhiễm mới vẫn thấp so với Mỹ và nhiều nước khác.

Ngày 23-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết có 2 ca bệnh COVID-19 mới do lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận ở Thượng Hải trong 24 giờ trước, nâng tổng số ca nhiễm như vậy lên 7, tính từ hôm 20-11.

2 ca nhiễm mới nhất ở Thượng Hải đã tiếp xúc gần với một nhân viên sân bay (người này được chẩn đoán mắc COVID-19 hồi đầu tháng 11). 

Tối 22-11, sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải đã quyết định xét nghiệm toàn bộ nhân viên của họ. Họ đã thu thập 17.719 mẫu phục vụ xét nghiệm tính tới sáng 23-11. 

Các video được lan truyền trên mạng cho thấy cảnh hỗn loạn tại sân bay khi các nhân viên bất ngờ nhận lệnh xét nghiệm. Nhiều người đứng trong các nhóm người lớn, xô đẩy các quan chức.

Tại Thiên Tân, nhân viên y tế đã lấy hơn 2,2 triệu mẫu xét nghiệm từ người dân ở khu Tân Hải sau khi phát hiện 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại đây vào tuần trước.

Tại Mãn Châu Lý, thành phố với hơn 200.000 dân, nhà chức trách y tế địa phương đang xét nghiệm toàn bộ người dân sau khi họ ghi nhận 2 ca nhiễm hôm 21-11. Họ cũng đóng cửa toàn bộ trường học và các địa điểm công cộng, đồng thời cấm các cuộc tụ tập đông người như tiệc tùng.

Hiện Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 86.442 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối năm 2019.

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ đã cảnh báo khả năng COVID-19 lây lan lớn hơn trong thời tiết lạnh. Các diễn biến bùng phát dịch gần đây đã cho thấy vẫn còn nguy cơ COVID-19 quay lại, mặc dù Trung Quốc nhìn chung đã kiểm soát được dịch.

Theo Hãng tin AP, cứ mỗi lần phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc dùng tới cách tiếp cận mạnh để xử lý dịch như đóng cửa trường học và bệnh viện, phong tỏa các khu dân cư và xét nghiệm hàng triệu người.

Mỹ vượt 12 triệu ca COVID-19 vài ngày trước lễ Tạ ơn Mỹ vượt 12 triệu ca COVID-19 vài ngày trước lễ Tạ ơn

TTO – Mỹ ghi nhận ca COVID-19 thứ 12 triệu vào ngày 21-11, giữa lúc hàng triệu người tại đây dự tính đi nghỉ hoặc trở về nhà trong lễ Tạ ơn, mặc cho cảnh báo từ các cơ quan y tế về nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh.