Yêu cầu xét nghiệm toàn bộ người có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra nhiệt độ tại một trong những cổng ra vào của Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 từ bệnh viện này, bao gồm 2 nhân viên y tế và 1 bệnh nhân.

Ngày 24-3, sau khi có kết quả bệnh nhân của bệnh viện mắc COVID-19 (bệnh nhân số 133), đã có 252 người bao gồm 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân phải cách ly.

Đây là nhóm thứ 2 của Bệnh viện Bạch Mai được cách ly. Trước đó đã có 150 cán bộ nhân viên của Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) được cách ly sau khi 2 điều dưỡng mắc bệnh.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã phải dừng khám theo yêu cầu (thông thường tiếp nhận 1.500 bệnh nhân khám/ngày), dừng tái khám tại khoa, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, đóng cửa nhà tang lễ…

Trong tình hình hiện nay, không loại trừ có thêm các ca dương tính ở đây trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu dừng tất cả các phòng khám tư của bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, giám sát chặt sức khỏe bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu khoảng cách giữa các giường bệnh tối thiểu là 2m. Đối với đơn nguyên thận nhân tạo, đảm bảo bố trí khu vực riêng cho bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 nhưng vẫn phải chạy thận theo chu kỳ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai bố trí đủ xà phòng sát khuẩn tay, khẩu trang phòng bệnh, tổ chức xét nghiệm toàn bộ người hiện có mặt tại bệnh viện, bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân. Yêu cầu này cần hoàn thành trước 29-3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu đảm bảo chống lây chéo, chống lây nhiễm corona cho những bệnh nhân đang điều trị ung bướu tại Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất ở Việt Nam, mỗi ngày trung bình có mặt 6.000 người khám ngoại trú, 4.000 người điều trị nội trú, 4.000 người nhà đến chăm sóc bệnh nhân và hàng ngàn nhân viên y tế.

Những bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện cũng sẽ buộc phải tiếp tục ở lại bệnh viện.

Một ca COVID-19 từng đến Bệnh viện Bạch MaiMột ca COVID-19 từng đến Bệnh viện Bạch Mai

TTO – Bộ Y tế tối 24-3 công bố thêm 11 ca bệnh COVID-19, trong đó có một bệnh nhân từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nơi có 2 điều dưỡng được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.