Yonhap: Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn - Ảnh 1.

Quân đội Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong đợt diễn tập quân sự tại một địa điểm không xác định (tư liệu) – Ảnh: KCNA/AFP

Theo hãng tin AFP, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa được phóng đi từ tỉnh Pyongan Bắc của Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết có vẻ như Triều Tiên hôm nay (21-3) đã bắn một quả tên lửa và tên lửa này rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã tiến hành các vụ phóng tên lửa tương tự trong hai lần. Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã tiến hành các đợt tập dượt với “pháo tầm xa”, nhưng Nhật Bản nói các vật thể phóng đi có vẻ là tên lửa đạn đạo.

Ngay trước khi hãng tin Yonhap phát đi bản tin về vụ phóng tên lửa này, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết nước này sẽ khai mạc kỳ quốc hội ngày 10-4 tại Bình Nhưỡng.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh những đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn đang trong giai đoạn bế tắc kéo dài.

Hơn một năm sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội, giới phân tích cho rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục quá trình tinh chỉnh lại năng lực vũ khí của họ.

Cuối năm ngoái Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí, lần thử vũ khí cuối cùng diễn ra vào tháng 11. Gần đây nhất trong tháng 12 họ đã tiến hành các thử nghiệm động cơ.

D. KIM THOA